Header Ads

กะปิคั่วชาววัง ... เมนูโบราณ ทำไม่ยาก แต่หากินยาก



สิ่งที่ต้องเตรียม

ตะไคร้ซอย 50 กรัม
รากผักชีซอย 20 กรัม
ผิวมะกรูดซอย 20 กรัม
ข่าซอย 15 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระเทียมซอย 30 กรัม
กระชายซอย 30 กรัม
กะปิอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนื้อกุ้งลวกสุกหั่น 200 กรัม [เนื้อหมูสับก็ได้]
ใบมะกรูดฉีก พริกหยวก พริกชี้ฟ้าสามสี เขียว-เหลือง-แดง
หากชอบความเผ็ดจัดจ้าน ใส่พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีเขียว-แดง
ผักสดชนิดต่าง ๆ หรือผักลวก/นึ่ง สำหรับรับประทานคู่กะปิคั่ว



บรรดาเครื่องหอมสมุนไพรไทยทั้งหลาย อาทิ หัวหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า กระชาย รากผักชี ผิวมะกรูด ใบมะกรูด ปลาแห้งรมควัน



วิธีทำ ซอยตะไคร้ หัวหอม กระเทียม ข่า กระชาย รากผักชีให้ละเอียดซอยเพื่อให้โขลกง่าย แกะเนื้อปลาย่างแล้วเอาไปคั่วไฟให้หอม



ใส่ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง ข่า กระชาย รากผักชี กะปิ เนื้อปลาย่าง โขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้



ใส่น้ำมันในกระทะ ผัดเครื่องที่โขลกและคั่วไว้จนมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิกะทิลงผัดให้เข้ากัน รอให้กะทิแตกมันเล็กน้อย เติมหางกะทิ ใส่มะพร้าวคั่วบด ตามด้วยเนื้อกุ้ง ไก่ หรือเนื้อหมูสับลงผัด
หมายเหตุ - ใส่มะพร้าวคั่วเป็นสูตรของคุณแม่คุณบ่งบ๊ง(เจ้าของสูตร) ส่วนใหญ่เค้าจะไม่ใส่คะ 
ใส่พริกสามสี พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง หรือพริกหยวก ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันจนทั่วดี เคี่ยวต่อให้กะทิแตกมันน้ำพริกเป็นสีแดง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น กรณีกะปิไม่เค็มใส่เกลือสองช้อน กะปิเค็มหนึ่งช้อนแล้วผัดให้เข้ากัน





ผักที่จะรับประทานกับหลนชนิดนี้ อาทิ ยอดมะม่วงอ่อน หัวปลี ขมิ้นขาวยอดมะม่วงช่วงนี้ไม่อ่อนแล้ว และสามารถทานได้กับทั้งผักสดและผักต้มหรือนึ่งสุกทุกชนิด มะเขือเปาะลวก ถั่วฝักยาวลวก หรือฟักทองต้ม รับประทานกับมะเขือต่าง ๆ แตงกวา ขมิ้นขาว ก็แหล่ม แจ่มทีเดียว




อย่าลืมใส่ปลาย่างด้วย จะปลากดย่าง หรือปลาช่อนย่าง ได้ทั้งนั้น สูตรส่วนใหญ่ใส่กุ้งแห้งป่นเข้าไปด้วย ทำให้คั่วเข้มข้น แต่วันนี้ท่านเจ้าของสูตรท่านลืม 555+



ได้กลิ่นหอมของปลาย่างรมควันที่มีกลิ่นเฉพาะหอมมาก เวลาตักเข้าปากจะได้กลิ่นปลาหอมไหม้ฟางติดปลายจมูก ส่วนผสมทุกอย่างควรนำไปคั่วไฟก่อนคะบางคนเอาไปทอด การทอดกลิ่นไปกับน้ำมัน



สูตรนี้เป็นสูตรของครัวคุณบีห์(บงบ๊ง) เจ้าของหนังสือ 70 เมนูอาหารไทย มีอาหารไทยที่เราไม่รู้จักอีกหลายอย่าง และบางอย่างสามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นอาหารจานใหม่ขึ้นมาได้แม้กระทั่งมันคือของเหลือค้างตู้เย็น อันนี้คือฉบับย่อนะคะที่เอามาลง สามารถดูฉบับเต็มได้ที่ลิ้งค์ด้านล่าง ส่วนหนังสือ ก็ตามรายระเอียดด้านล่างเช่นกัน

น้ำลายสอกันสินะ ^ ^ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นอะไร ไว้ค่อยรอดูละกันเนอะ




ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ครัวคุณบีห์ bloggang.com
หนังสือ 70 เมนูอาหารไทย ซื้อได้ที่ร้านซีเอ็ดบุ๊ค ร้านนายอินทร์, B2S ร้านหนังสือตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.